ถึงเวลาเปิดบริการสั่งอาหาร delivery มาทำรายได้เพิ่มแล้ว

food delivery

ถ้าคุณเปิดร้านอาหารอยู่ เคยถามตัวเองไหมว่า

“เราจะเปิดบริการสั่งอาหาร delivery ดีไหม?”

จากข้อมูลของศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า ตลาดบริการจัดส่งอาหาร หรือ Delivery ในปี 2560 น่าจะมีมูลค่า                                             26,000 – 27,000 ล้านบาท เติบโตขึ้น 11-15% จากปี 2559 สวนทางกับภาพรวมตลาดธุรกิจร้านอาหาร ในปี 2560 ที่คาดว่าจะเติบโตเพียง 2 – 4 % เท่านั้น

ด้วยเหตุนี้ร้านอาหารจำนวนมาก จึงได้เปิดบริการสั่งอาหารกันแล้ว และร้านอาหารจำนวนมากก็พึงพอใจกับผลลัพธ์ที่ทำให้เพิ่มช่องทางการสร้างรายได้ให้ร้าน โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนสถานที่เพิ่มเติมแต่อย่างใด

ตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จอย่างมากๆกับการให้บริการสั่งอาหาร delivery คือ JQ ปูม้านึ่ง ที่ตอนนี้ยอดขายเติบโตไปกว่าปีละ 600 ล้านบาทแล้ว และอีกร้านที่กระแสแรงและน่าติดตามคือร้านม้าน้ำซีฟู้ด ที่เปิดมาเพียง 3 ปี แต่เปิดแฟรนไชส์ไปกว่า 12 สาขาแล้ว และเป็นการผสมระหว่างหน้าร้านและบริการส่งอาหารด้วย

พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป

คนรุ่นใหม่จำนวนมากเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร และการใช้บริการร้านอาหารไปแล้ว ดังเช่นผู้เชี่ยวชาญรายหนึ่งกล่าวว่า “ผู้บริโภคไม่ได้ขี้เกียจนะ แต่ฉลาดในการใช้จ่าย คำนวณเป็น เช่น อยากจะขับรถไปกินข้าวหมูแดง กว่าจะอาบน้ำ แปรงฟัน แต่งตัว ขับไปเจอรถติด วนหาที่จอด รอคิว มันเสียเวลาเสียค่าใช้จ่ายไปไม่น้อย สู้โทรสั่งให้เราไปซื้อมาให้ถึงบ้าน ราคาก็ไม่แพงเกินไป สบายกว่ากันเยอะครับ”

ในเมื่อพฤติกรรมลูกค้าของเราเปลี่ยนไปแล้ว ร้านอาหารก็ต้องปรับเปลี่ยนการบริการเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าด้วยเช่นกัน

มาเปิดบริการ food delivery กันเถอะ

เมื่อโอกาสการทำรายได้เพิ่มของร้านอาหารเปิดกว้างแบบนี้ จะรออะไรกันอยู่ละ…

ลองมาศึกษากันว่าบริการสั่งอาหาร delivery นี้ ร้านอาหารที่มีหน้าร้านอยู่แล้ว มีครัวที่ทำอาหารได้อร่อยและเป็นที่รู้จักอยู่แล้ว มีทีมงานบริการรับออเดอร์อยู่แล้ว แค่เพียงเพิ่มบริการใหม่เข้าไป ไม่น่าจะเป็นเรื่องยาก

และที่สำคัญเป็นช่องทางการเพิ่มรายได้ โดยที่ไม่ต้องลงทุนเพิ่มมากนัก

ส่งเอง หรือ ใช้บริการข้างนอก

delivery

บริการส่งอาหารตามสั่ง มีให้เห็นกันจนเป็นเรื่องปกติแล้วในสมัยนี้ ไลน์แมน ฟู้ดแพนด้า ฟู้ดบายโฟน โร้ดรันเนอร์ มีลส์ ออน วิลส์ และอื่นๆอีกหลายเจ้ากลายเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย

ในขณะที่บางร้านก็เลือกที่จะจัดทำบริการส่งอาหารเอง โดยลงทุนจ้างเด็กส่งของเอง แล้วก็จัดการให้ทำงานกันอย่างเป็นระบบมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ไม่ว่าจะ “ส่งเอง” หรือ “ใช้บริการข้างนอก” ก็สามารถไปสู่ความสำเร็จได้ทั้งคู่ และบางร้านก็เลือกที่จะทำทั้งสองช่องทาง และใช้บริการข้างนอกมากกว่า 1 รายก็มี เพราะ แต่ละผู้ให้บริการก็มีจุดอ่อนจุดแข็งไม่เหมือนกัน บางรายมีพื้นที่ครอบคลุมที่จำกัดเฉพาะ บางรายมีพื้นที่กว้างกว่า และบางรายก็มีจุดแข็งเรื่องส่วนลดที่กระหน่ำแจกกันอยู่เสมอ เพื่อกระตุ้นยอดสั่ง

ทางที่ทีมงานอยากแนะนำคือ ให้ลองหลายๆช่องทาง เพื่อดูว่าทางไหนจะเหมาะกับร้านของเรา และสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำที่สุด

จัดการ food delivery อย่างมืออาชีพ

ถ้าเลือกที่จะจัดการส่งอาหารเอง ก็จะต้องมีระบบจัดเก็บข้อมูลประวัติลูกค้า

เมื่อลูกค้าเก่าโทรกลับมาสั่งอีก สถานที่จัดส่งต้องขึ้นมาให้เห็น ให้ทวนกับลูกค้าได้ และควรจะป้อนที่อยู่จัดส่งได้มากกว่า 1 ที่ และถามยืนยันได้ว่าครั้งนี้จะให้ส่งที่ไหน หรือถ้ามีหมายเหตุไว้ได้จะดีมากว่า ลูกค้ารายนี้ไม่ชอบเผ็ด หรืออื่นๆ

เมื่อนำอาหารออกไปส่ง ก็ต้องมีใบเรียกเก็บเงิน ไปกับสินค้าด้วย รวมค่าบริการจัดส่งด้วย ให้ลูกค้าได้ทบทวนรายการอาหารและราคาก่อนชำระ และยิ่งถ้ารองรับได้ทั้งเงินสด และเงินโอน (อย่างที่สมัยนี้นิยมเรื่อง QR Pay) ได้ด้วยจะทันสมัยมาก

และที่ร้านก็ควรจะรู้ได้ว่าอาหารที่ไปส่งนั้น พนักงานได้นำเงินกลับมาส่งแล้วหรือยัง เพื่อป้องกันการทุจริต

ถ้าใช้บริการภายนอก ต้องเคลียร์บิลได้สะดวก

delivery3

บริการภายนอกที่รับสั่งอาหารผ่านแอพหรือเว็บไซต์ต่างๆ ก็สะดวกกับผู้ซื้อดี เพราะเป็นที่รวมร้านอาหารไว้ให้เลือกหลายๆร้าน และมีระบบการเก็บเงินกับลูกค้าที่ชัดเจน

แต่สิ่งที่ทางร้านต้องเตรียม ก็คือ การเคลียร์บัญชีกับผู้ให้บริการนั้นๆ ซึ่งบางรายก็จะขอคิดค่าคอมมิชชั่นเป็นเปอร์เซ็นต์จากยอดขายทั้งเดือนด้วย

แปลว่า … ร้านอาหารจะต้องมีรายงานของตัวเองไว้ตรวจสอบความถูกต้องกับบิลที่ผู้ให้บริการเรียกเก็บเมื่อตอนสิ้นเดือน แยกแยะได้ว่าแต่ละวันมีการส่งกี่ครั้ง ยอดเงินเท่าไหร่ คิดเป็นค่าคอมเท่าไหร่

วัดผลได้ว่ารายได้เพิ่มแค่ไหน

delivery

สุดท้ายคือ ร้านอาหาร จะต้องสามารถวิเคราะห์ได้ว่า รายได้ที่เพิ่มขึ้น มีมากน้อยเพียงใด มาจากช่องทางไหนบ้าง

มาจากบริการจัดส่งของทางร้านเองเท่าไหร่ มาจากบริการนอกเท่าไหร่ อะไรมากกว่ากัน และเมื่อเทียบกับรายได้จากหน้าร้านปกติเป็นอย่างไร

ไม่แน่นะว่า … คุณอาจตกใจกับตัวเลขที่เห็น และทุบหัวตัวเองว่ารู้แบบนี้น่าจะเปิดบริการสั่งอาหาร delivery ตั้งนานแล้ว

ทีม FR พร้อมให้บริการ

ทั้งหมดที่เขียนมานี่ เพื่อทำให้ร้านอาหารมีช่องทางการเพิ่มรายได้ และทีมงาน FR ได้บรรจุฟีเจอร์ทั้งหมดนี้ในโปรแกรมร้านอาหารของเราแล้ว

ถ้าคุณเป็นลูกค้าของเรา กรุณาติดต่อเพื่อขออัพเกรดโปรแกรมได้ฟรี (จนถึงสิ้นปี 2560)
หรือ ถ้าคุณยังไม่มีโปรแกรมไว้ใช้งานในร้านอาหารของคุณที่กำลังอยากจะเปิดบริการสั่งอาหาร delivery ก็ติดต่อทีมขายของเราได้ เราพร้อมให้คำแนะนำ ที่โทร 096-929-2629

 

อ้างอิง https://www.posttoday.com/analysis/report/361916