แกะรอยความสำเร็จ ร้านก๋วยเตี๋ยวเตาถ่านออนเซ็น

FR รีวิวเคล็ดลับความสำเร็จตอนนี้ ขอพาไปแกะรอยความสำเร็จของ “ร้านก๋วยเตี๋ยวเตาถ่านออนเซ็น”หนึ่งในร้านก๋วยเตี๋ยวที่ได้รับความนิยมจากทั้งคอก๋วยเตี๋ยวพันธุ์แท้และคอก๋วยเตี๋ยวสมัครเล่น ด้วยรสชาติความเข้มข้นของน้ำซุปต้มยำที่ทั้งหอม ทั้งกลมกล่อม พร้อมเครื่องจัดเต็มและขาดไม่ได้คือ ไข่ออนเซ็นสูตรเด็ดประจำร้าน ทำเอาใครที่มีโอกาสได้มาลองต้องติดใจยอมเป็นขาประจำแต่โดยดีทั้งที่ร้านนี้ไม่ได้ตั้งอยู่ในทำเลสะดวกต้องเข้าซอยไปไกลจึงจะเจอ แต่ทุกๆ วันจะมีแฟนประจำและขาจรแวะมาฝากท้องเต็มร้าน อะไรที่ทำให้ร้านนี้กลายเป็นร้านตัวเลือกของใครหลายคน ทีมงาน FR จะพาไปแกะรอยความสำเร็จจากคำให้การของคุณเมทินี  กนกวิไลรัตน์ หนึ่งในผู้บริหารของร้าน เผื่อเป็นแนวทางให้ผู้ประกอบการท่านอื่นๆ นำไปประยุกต์ใช้กับร้านของตัวเอง

ก๋วยเตี๋ยวเตาถ่าน

“เมนูตัวเสริม” จุดกำเนิดก๋วยเตี๋ยวเตาถ่านออนเซ็น

กว่าจะกลายมาเป็นเมนูซิกเนเจอร์ประจำร้านที่ใครมาเป็นต้องสั่ง แต่ใครจะรู้ว่าจุดเริ่มต้นของก๋วยเตี๋ยวเตาถ่านออนเซ็นมาจากโจทย์เริ่มต้นคิดหาเมนูเสริมเพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้า โดยคุณเมทินี เล่าว่า เดิมทีร้านนี้เปิดขายเมนูข้าวกะปิคั่ว, ข้าวผัดปลาสลิด, แกงปูใบชะพลู, ห้อยจ้อปู ซึ่งเป็นเมนูขายดีประจำร้านมากกว่า 7 ปี จนเมื่อ 2 ปีที่แล้วเริ่มคิดกันว่า จะหาเมนูเพิ่มมาเสริมเพื่อสร้างความหลากหลายให้กับลูกค้า และด้วยตัวคุณเมทินี เป็นคนชอบรับประทานก๋วยเตี๋ยวจึงตัดสินใจคิดสูตรเมนูก๋วยเตี๋ยวขึ้นเอง โดยช่วงแรกๆ ทำขายเฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์เท่านั้น ก่อนที่เวลาต่อมาไม่นานเมนูก๋วยเตี๋ยวที่คิดสูตรกันเองจะกลายมาเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของร้านในปัจจุบัน

ก๋วยเตี๋ยวเตาถ่าน

ห้อยจ้อปู

สร้างเอกลักษณ์เพิ่มความอร่อยด้วย เตาถ่านและไข่ออนเซ็น

เมื่อตกลงกันได้แล้วว่าจะทำเมนูก๋วยเตี๋ยวเพิ่มเติมเมนูหลักที่มีอยู่แล้ว สิ่งที่คิดต่อคือจะเป็นก๋วยเตี๋ยวอะไร ที่นอกจากอร่อยถูกปากคนทานแล้วต้องเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของร้านด้วย จึงมองไปที่การใช้เต่าถานเป็นเตาต้มน้ำซุปเนื่องจากการใช้เต่าถ่านเคี่ยวน้ำซุปจะทำให้น้ำซุปมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ โดยทุกๆ วันที่ร้านจะเริ่มต้มน้ำซุปตั้งแต่เช้ามืดใช้เวลาเคี่ยวน้ำซุปนานหลายชั่วโมงเพื่อให้ได้น้ำซุปหอมกลมกล่อม และเพิ่มความพิเศษที่กลายเป็นเอกลักษณ์ประจำร้านไปแล้วนั่นคือ ไข่ออนเซ็นที่คุณเมทินี บอกว่า กว่าจะได้ไข่ออนเซ็นแบบที่เสิร์ฟลูกค้าในทุกวันนี้ต้องใช้เวลาทดลอง ปรับสูตรอยู่นานมากเพื่อให้ได้ออกมาเป็นไข่ลูกกลมที่ไข่ขาวนุ่มเป็นเหมือนเยลลี่ ไข่แดงเป็นยากมะตูมเหนียวกำลังดีไม่แข็งไม่เหลวไป

เตาถ่านและไข่ออนเซ็น

ใช้ปากลูกค้าเป็นเครื่องมือปรับสูตร

คุณเมทินี เล่าย้อนให้ฟังว่า ในช่วงแรกที่เริ่มทำเมนูก๋วยเตี๋ยวเป็นช่วงของการทดลองสูตร มีการปรับสูตรอยู่ตลอดโดยอาศัยคอมเม้นของลูกค้ามาเป็นโจทย์ในการปรับเพื่อให้ได้สูตรที่นิ่งและถูกปากลูกค้ามากที่สุด กว่าจะได้สูตรที่นิ่งใครทำก็ได้รสชาติเดียวกันก็ใช้เวลาเกือบปี เหตุผลที่ไม่รอสูตรนิ่งก่อนแล้วค่อยออกเมนูคุณเมทินี ให้เหตุผลได้น่าคิดว่า “เราทำให้ลูกค้าทานดังนั้นคนที่จะบอกได้ว่าสูตรนี้โอเคหรือไม่ก็คือลูกค้า ถ้าเรากล้าถาม เปิดใจรับฟังคอมเม้นเราก็จะได้สูตรที่ตรงความต้องการของลูกค้าส่วนใหญ่”

ควบคุมความอร่อยด้วย วัตถุดิบสดใหม่

เนื่องจากที่ร้านนี้ทุกเมนูจะไม่ใช้ผงชูรสหรือผงปรุงรส ดังนั้นความอร่อยจึงมาจากวัตถุดิบที่จำเป็นต้องเน้นความสดใหม่ คุณเมทินี บอกว่าที่ร้านจะใช้บริการซัพพลายเออร์ในการจัดส่งวัตถุดิบ แม้บางรายการจะมีราคาแพงกว่าตลาดทั่วไปแต่ก็เป็นส่วนต่างที่เล็กน้อยเมื่อเทียบกับการประหยัดเวลาในการออกไปเลือกซื้อเองถือว่าคุ้มค่า และได้ของตามต้องการทุกอย่าง บางอย่างหาตามตลาดทั่วไปไม่ได้ซัพพลายเออร์ก็จัดหาให้ได้ โดยที่ร้าน เนื้อ และไข่ใช้ของเบทาโกร วัตถุดิบใช้ของสดวันต่อวันเพื่อให้ได้รสชาติตามสูตร

วัตถุดิบสดใหม่

ถ้าอยากโตต้องพึ่งระบบจัดการร้านให้เป็นมืออาชีพ

เมื่อถามถึงเป้าหมายต่อไปของร้านว่ามีแนวคิดจะเปิดขายแฟรนไชส์ให้กับผู้สนใจหรือไม่ เพราะทราบว่ามีหลายคนสนใจสอบถามอยากขอซื้อแฟรนไชส์ คำตอบที่ได้จากคุณเมทินี คือ ยังไม่มีความคิดเปิดขายแฟรนไชส์ ขอโฟกัสไปที่การสร้างระบบให้กับร้านนี้ก่อน เพราะคุณเมทินี มองว่าหากต้องการพัฒนาร้านให้เติบโต ขยายสาขาได้จำเป็นต้องมีระบบจัดการที่เป็นมาตรฐาน เมื่อร้านมีระบบที่ลงตัวต่อไปไม่ว่าจะขยายสาขาเองหรือขายแฟรนไชส์ก็ไม่ใช่เรื่องยาก จึงอยากให้ร้านนี้เป็นต้นแบบของการเซ็ตอัพระบบ คุณเมทินี ยังบอกด้วยว่า ระบบจัดการร้านมีความสำคัญถ้าอยากโตก็จำเป็นต้องลงทุนกับการสร้างระบบไม่ว่าจะเป็นระบบในส่วนของการจัดการภายในร้าน และระบบซอฟแวร์โปรแกรมจัดการร้านอาหารที่คุณเมทินี มองว่ามีความสำคัญและจำเป็นต่อการทำร้านอาหารยุคนี้มาก

“ส่วนตัวแล้วคิดว่า การทำร้านอาหารยุคนี้ระบบโปรแกรมจัดการร้านอาหารมีความจำเป็นมาก โปรแกรมสามารถช่วยให้การจัดการร้านเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาก เอาแค่เรื่องรับออเดอร์จากเดิมเราต้องจดใส่กระดาษแล้วเดินมาส่งใบออเดอร์ที่ครัว แล้วก็เดินออกไปรับออเดอร์โต๊ะใหม่ ช่วงเวลาที่เดินไปเดินมาระหว่างโต๊ะลูกค้ากับในครัวรวมๆ แล้วเสียเวลามากทีเดียว เมื่อเปลี่ยนมาใช้โปรแกรมพนักงานรับออเดอร์ที่โต๊ะกดคำสั่งไปที่ครัวทันที่ เสร็จแล้วเดินไปรับออเดอร์โต๊ะใหม่ต่อได้เลย ลดระยะเวลาไปมาก ทำให้สามารถลดจำนวนพนักงานรับออเดอร์ลงได้ด้วย นี่แค่ข้อดีข้อเดียว ยังไม่รวมถึงเรื่องการคิดเงินออกใบเสร็จที่ถูกต้องไม่ผิดพลาด ป้องกันการทุจริตได้อย่างดี และประโยชน์อื่นๆ อีกที่โปรแกรมช่วยเราได้ดีมาก เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเพราะลงทุนครั้งเดียวใช้ได้ตลอด เลยคิดว่าถ้าคิดจะโตอะไรที่เป็นเรื่องจำเป็นและสำคัญจริงๆ ก็ต้องกล้าลงทุน”

เลือก FR เพราะตอบสนองโจทย์ได้ทุกความต้องการ

ก็ต้องบอกว่าร้านก๋วยเตี๋ยวเตาถ่านออนเซ็นเป็นลูกค้าใหม่ของ FR แต่ไม่ใช่มือใหม่สำหรับโปรแกรมจัดการร้านอาหาร เพราะก่อนหน้านี้ทางร้านเคยใช้ระบบจัดการร้านอาหารมาก่อน แต่ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ระบบของ FR จะด้วยเหตุผลอะไรนั้นคงต้องให้คุณเมทินี เป็นผู้ให้คำตอบ

“ส่วนตัวที่เปลี่ยนมาใช้ระบบของ FR เพราะตอบโจทย์ความต้องการของเรา บริการของเขาดีมาก เราต้องการอะไรบอกไปทางทีมพัฒนาสามารถเพิ่มเติมฟังก์ชั่นตามที่ต้องการได้ทุกข้อตรงนี้ประทับใจมาก ระบบมีความเสถียรดี บริการหลังการขายมีทีมคอยซัพพอร์ตตลอดเวลาแก้ปัญหาได้รวดเร็ว โดยรวมพอใจมาก แต่ก็ต้องดูกันยาวๆ ว่าจะมีปัญหาอะไรหรือไม่ ซึ่งถ้าทุกอย่างไม่มีปัญหาระบบเสถียรลงตัวแบบนี้ต่อไปเมื่อจะขยายสาขาเราก็สามารถใช้ระบบนี้เป็นต้นแบบได้เลย”

ระบบของ FR

ระบบของ FR

ทำร้านอาหารมีแต่เรื่องจุกจิก วิธีรับมือคือ ต้องทำเองให้เป็น

ปิดท้ายเคล็ดลับความสำเร็จของร้านก๋วยเตี๋ยวเตาถ่านออนเซ็นด้วยข้อคิดสั้นๆ แต่ได้ใจความสำคัญจากประสบการณ์ตรงของคุณเมทินี ว่า

“การทำร้านอาหารมีความจุกจิกมาก ทั้งเรื่องคน เรื่องสูตร เรื่องวัตถุดิบ เรื่องลูกค้า ล้วนแต่เป็นเรื่องจุกจิกแต่มีความสำคัญทุกเรื่องถ้าเจ้าของร้านไม่รู้เรื่อง จัดการปัญหาในร้านไม่ได้ ทำเมนูเองไม่เป็นจะมีความเสี่ยงมาก เอาแค่ปัญหาเรื่องสูตรอาหาร ถ้าเจ้าของร้านทำอาหารไม่เป็นไม่รู้รสชาติสูตรของร้านตัวเอง รสชาติสามารถเพี้ยนได้ง่ายๆ เพราะว่าวัตถุดิบแต่ละตัวถ้ามาจากแหล่งต่างกัน หรือ ฤดูกาลต่างกันรสชาติก็จะต่างกัน เช่น มะนาว ฤดูฝนกับฤดูแล้วความเปรี้ยวต่างกัน ถ้าเจ้าของร้านไม่รู้เรื่องนี้ หรือไม่สนใจชิมสูตรอาหารทุกครั้งรสชาติก็จะเพี้ยนได้ และถ้าเจ้าของทำเมนูไม่เป็นเจอรสชาติเพี้ยนก็จะไม่รู้ว่าต้องปรับแก้ยังงัยให้ได้สูตรเดิม ดังนั้นการทำร้านอาหารเจ้าของร้านคือหัวใจสำคัญของร้าน และเมื่อเราสามารถควบคุณภาพได้ทุกจุดลูกค้าจะตามหาเราจนเจอ และจะบอกต่อชักชวนลูกค้าใหม่ๆ มาให้เรา”

ทีมงาน FR เชื่อว่าประสบการณ์ความสำเร็จของร้านก๋วยเตี๋ยวเตาถ่านออนเซ็นจะเป็นแนวทางให้กับผู้ประกอบการร้านอาหาร หรือผู้ที่กำลังจะเริ่มต้นเป็นเจ้าของร้านอาหารได้นำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อร้านของเพื่อนๆ ได้ ครั้งหน้า FR รีวิวเคล็ดลับความสำเร็จ จะพาไปแกะรอยความสำเร็จของร้านใดต้องติดตามกัน

เมนูแนะนำก๋วยเตี๋ยวเตาถ่าน

เมนูแนะนำ

ก๋วยเตี๋ยวน้ำข้นต้มยำไขออนเซ็น

ข้าวผัดปลาสลิด

ข้าวกะปิคั่วไข่ดาว

แกงปูใบชะพลูเส้นหมี่

FB : https://www.facebook.com/tiewtaotann/

ร้านก๋วยเตี๋ยวเตาถ่านออนเซ็นพระราม 2 ซอย 33 (ซอยวัดยายร่ม)
เข้าซอยมา 3.5 กม. ตรงตามทางหลัก #ห้ามเลี้ยวซ้าย

 

ลูกค้าท่านไหนอยากประสบความสำเร็จแบบร้านก๋วยเตี๋ยวเตาถ่าน หรืออยากนำระบบเข้ามาบริหารร้าน ปรึกษาทีมงาน FR ได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายนะคะ
👉ฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ โทร
👉 081-347-6129(แน๊ต)
👉 089-709-4520(ต่อ)
👉อินบ็อกแฟนเพจคลิกลิ้งค์
https://www.facebook.com/FRTableService/